Wednesday, 19/02/2020 - 20:44|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Hải Thành

NGÔI NHÀ THỨ HAI

NGÔI NHÀ THỨ HAI

 

NGÔI NHÀ THỨ HAI

 

          Mái trường - Ngôi nhà thứ hai luôn là nơi lưu lại những dấu ấn đáng nhớ nhất cuộc đời mỗi con người. Đó là tổ ấm về tình thầy trò, bạn bè cùng hành trang tri thức vào chân trời tươi sáng.

          Trong cuộc đời mỗi con người, chắc hẳn ai cũng lưu giữ kỉ niệm về sân trường, ghế đá, về chùm phượng vĩ, về hình dáng thầy cô. Bước qua cánh cổng trường là cánh cửa mở ra tri thức, bởi sự học hướng các em bước vào thế giới hội nhập. Để làm được điều đó không thể thiếu thầy cố – những con người tần tảo sớm khuya đưa những chuyến đò chở những “ hành khách” đặc biệt tới bến bờ tương lai tươi sáng.“ Thầy cô là những chuyến đò chở các em đến những bến bờ tương lai”, thầy cô là những người cha, người mẹ thứ hai đang dạy cho những đứa con yêu quý của mình bài học làm người, cho chúng những hành trang vững vàng, chắp cánh cho chúng để một ngày chúng có thể tự tung bay trên bầu trời trong xanh rộng lớn. Thầy cô là ngọn đuốc khai sáng con đường tri thức và thầy cô nắm chặt bàn tay bé nhỏ của những đứa con yêu của mình dịu dàng, ân cần dìu dắt chúng tới tận cuối con đường. Nhà thơ Bùi Đăng Sinh đã từng viết: “Đồi cao thắm sắc ti gôn Trồng hoa thầy đã trồng luôn cả người”. Đúng vậy, thầy cô không chỉ cho ta kiến thức mà thầy cô còn dạy cho ta cách làm người, dạy ta cách sống, cách đối xử tốt đẹp với tất cả mọi người.Thầy cô đã trồng và ươm mầm những nhân cách tốt đẹp của con người và chăm sóc, nuôi nấng nó lớn lên từng ngày, từng tháng và rồi mai sau nó sẽ lớn, trở nên đẹp đẽ vô cùng.

          Công ơn thầy cô bao la như trời biển. Cái nghề giáo đâu phải ai cũng làm được. Có mấy ai có thể kiên nhẫn cầm tay một đứa trẻ kiên trì dạy chúng viết những con chữ đầu tiên trong đời. Có mấy ai có thể ngồi hàng giờ để hướng dẫn một đứa trẻ đọc tròn câu chữ. Có mấy ai có thể thức trắng khuya để hoàn thành giáo án cho buổi dạy hôm sau. Có mấy ai trên đời này có thể làm được những điều cao cả đó nếu không có tình yêu nghề tha thiết. Thầy cô đã dạy các em bằng cả tấm lòng và tình yêu thương vô bờ, cả những tri thức cả đời của mình, như lời thơ đã nói:

                                                            Một đời người - một dòng sông...

                        Mấy ai làm kẻ đứng trông bến bờ,

                                           …

                        Tháng năm dầu dãi nắng mưa,

                        Con đò trí thức thầy đưa bao người.

                                             (Người lái đò - Thảo Nguyên)

         Ngày hôm nay khi nghe bài “ Khi tóc thầy bạc trắng”, ai cũng thấm thía hơn những lời dạy của thầy cô. Thầy cô dạy biết yêu quý hơn đất nước, yêu “ai hai sương một nắng để làm lên lúa vàng”, dạy biết sống cần có một tấm lòng, để gió cuốn những tấm lòng thơm thảo ấy đến những miền đất xa xôi, thắp lên hy vọng cho bao đàn em. Xin cảm ơn thấy cô - những nhà giáo đứng trên bục giảng truyền cho lớp trẻ những bài học quý giá bằng cả kinh nghiệm và tình yêu thương của mình. Thầy cô sẽ mãi vững tay chèo để chở những người tri thức tre đến bờ thành công.

 

                                                                                                                                    Người viết: Phan Thị Trang

 

 

 

Phan Thị Trang

Nguồn: thcshaithanh.edu.vn
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 20
Hôm qua : 17
Tháng 02 : 439