LỊCH SỬ TRƯỜNG THCS HẢI THÀNH

TRƯỜNG THCS HẢI THÀNH

TRONG QUÁ TRÌNH PHẤN ĐẤU XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

Trường THCS Hải Thành được thành lập theo Quyết định số 234/QĐ – UBND ngày 12/02/2003 của UBND thị xã Đồng Hới và cho đến tháng 8 năm 2004 mới được đi vào hoạt động. Trường được ra đời trên cơ sở tách ra từ trường THCS Đồng Mĩ. Lúc mới chia tách trường có 12 lớp với 386 học sinh. Trong những ngày đầu trường gặp rất nhiều khó khăn: thầy cô, bạn bè, người lạ, người quen bỡ ngỡ, lo lắng, cơ sở vật chất hầu như chưa có gì, chỉ có một dãy phòng học (8 phòng) một mình đứng trên đồi cát trắng, xung quanh là vôi đá nham nhở của công trình chưa được thu dọn. Trong không có tường rào, không có cổng, không nhà xe, không công trình vệ sinh và không một cây xanh bóng mát.

Đứng trước thực tế đó, đội ngũ cán bộ giáo viên nhà trường đã nêu cao tinh thần trách nhiệm "Tất cả vì học sinh thân yêu" quyết tâm xây dựng trường theo tinh thần "Trường ra trường, lớp ra lớp". Nhanh chóng ổn định tổ chức, hàng tuần ngoài những giờ học, thầy trò miệt mài lao động thu dọn sân bãi, san lấp mặt bằng, trồng cây xanh bóng mát. Đặc biệt được sự quan tâm hỗ trợ của UBND phường và Hội cha mẹ học sinh, sau một thời gian ngắn trường có thêm khoảng sân bê tông, nhà vệ sinh và nhà để xe. Khuôn viên trường lớp dần dần được tôn tạo có hình hài.

Mặc dù nằm ở vị trí trung tâm thành phố Đồng Hới nhưng vùng đất Hải Thành có phong tục tập quán với những nét khác biệt so với các xã phường khác trong thành phố. Đời sống của nhân dân còn rất khó khăn, trình độ dân trí thấp, phụ huynh chủ yếu là ngư dân với đặc điểm của nghề nghiệp, họ thường xuyên phải vắng nhà. Những người không có điều kiện để đi biển thì phải làm đủ mọi nghề để sinh sống, nhu cầu học tập thấp, sự chăm sóc giáo dục con em còn nhiều hạn chế cho nên trước đây việc học sinh chưa chăm học, hiện tượng bỏ học vẫn còn xảy ra, nhất là ở lứa tuổi THCS.

Những năm trở lại đây, đặc biệt là từ khi phường có được ngôi trường THCS, công tác xã hội giáo dục được phát triển sâu rộng, sự phối hợp giáo dục giữa nhà trường – gia đình – xã hội ngày càng gắn bó. Đồng thời việc tăng trưởng cơ sở vật chất, chất lượng giáo dục được đặt lên hàng đầu. Cán bộ giáo viên tích cực đổi mới phương pháp dạy học, chăm lo dạy dỗ các em từ lời ăn tiếng nói, cách cư xử đến kiến thức văn hóa nên chất lượng học văn hóa được nâng lên rõ rệt, tình trạng học sinh bỏ học giảm hẳn. Học sinh trường THCS Hải Thành đã có mặt trong đội ngũ học sinh giỏi cấp Thành phố và cấp Tỉnh.

Năm 2008 trường có thêm dãy nhà hiệu bộ với 8 phòng làm việc. Cùng với sự quan tâm của lãnh đạo địa phương, sự đóng góp của phụ huynh học sinh, sự đầu tư kinh phí của Nhà nước, cơ sở vật chất của nhà trường được xây dựng theo hướng kiên cố hóa – hiện đại hóa đáp ứng nhu cầu dạy và học ngày càng cao của nhà trường.

Đặc biệt tháng 5 năm 2011, theo thông báo số 88/TB – UBND về việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Đồng Hới – Trường THCS Hải Thành được đầu tư xây dựng 6 phòng bộ môn, cổng trường, hàng rào, nhà vệ sinh... để hoàn thiện cơ sở vật chất khuôn viên của một trường chuẩn Quốc gia. Trình độ và năng lực chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ giáo viên ngày càng được nâng cao. Chất lượng giáo dục toàn diện ngày càng tiến bộ. Tỉ lệ học sinh giỏi, học sinh tiên tiến ngày càng tăng và đặc biệt học sinh lớp 9 thi đỗ vào các trường công lập ngày càng cao... Tất cả đã tăng thêm niềm vui và niềm tin cho học sinh và phụ huynh.

Trường THCS hải Thành đã và đang tiếp tục thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua, quyết tâm nâng cao hơn nữa chất lượng dạy – học, phấn đấu đưa nhà trường trở thành một trường chất lượng cao, một địa chỉ đáng tin cậy, xứng đáng là trường học ở vị trí trung tâm của thành phố Đồng Hới thân yêu!